TÔM SÚ XỐT GẤC
Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của gấc gần đây được dư luận quan tâm. Với Món Ngon Mỗi Ngày, gấc, không chỉ bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon khi được chế biến khéo léo. Với vị đỏ của tôm, kết hợp cùng màu cam của gấc, các bạn sẽ thấy món TÔM SÚ XỐT GẤC thơm ngon và hấp dẫn biết nhường nào.
NGUYÊN LIỆU
- Tôm sú 300g
- Gấc 1/2 trái
- Hành tây 1 củ nhỏ
- Rượu trắng 1M
- Rau mầm 100g
- Húng lũi
- Hành tỏi băm
- Dầu ăn, muối
- Xốt mayonnaise
1. SƠ CHẾ:
– Tôm luộc chín, lột vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Hành tây cắt múi cau.
– Gấc lấy muỗng múc hết phần hạt, tách bỏ hạt. Tiếp tục dùng muỗng nạo luôn phần thịt vàng của quả gấc cho ra tô lấy 150g.
2. THỰC HIỆN:
– Cho 1M rượu trắng và 1/2m muối vào 150g phần thịt gấc và màng gấc, tán nhuyễn.
– Phi thơm hành tỏi cho hỗn hợp gấc vào, nấu sôi. Cho tôm và hành tây vào đảo đều. Tắt lửa. Cuối cùng cho 2M xốt mayonnaise Aji-Mayo® vào, đánh đều.
3. CÁCH DÙNG:
Cho rau mầm ra dĩa, trút tôm xốt gấc ra. Trang trí thêm với húng lủi.
TÔM SÚ SAN HÔ
Mang phong vị của đại dương lên bàn ăn gia đình? Hãy chiêu đãi cả nhà với những nhánh san hô kết bằng tôm và nấm kim châm với món “Tôm sú san hô” giòn rụm thơm ngon bạn nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Nấm kim châm : 200g
- Tôm sú : 150g
- Húng lủi Dầu ăn, tương ớt
- Bột chiên giòn Hải sản
- Xốt mayonnaise
1. SƠ CHẾ:
– Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng, rút chỉ.
– Các loại nấm rửa sạch, để ráo. Húng lủi băm nhỏ.
2. THỰC HIỆN:
– Pha gói bột Aji-Quick® Bột chiên giòn Hải Sản với lượng nước như trên bao bì.
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, nhúng tôm và các loại nấm vào bột cho vào chảo chiên đến khi vàng giòn, vớt ra, để ráo.
– Trộn đều hỗn hợp gồm: 1M tương ớt và 2M xốt mayonnaise “Aji-mayo”, một ít húng lủi băm và một ít tiêu.
3. CÁCH DÙNG:
– Cho nấm và tôm chiên giòn ra dĩa, chấm kèm với xốt.
TÔM SÚ KHO LÁ QUẾ
Mùa mưa mà được ngồi bên mâm cơm thưởng thức món cơm trắng nóng hổi với tôm kho thì còn gì tuyệt với bằng. Tôm sú thấm vị nước kho, mặn ngọt đậm đà, rất thơm mùi lá quế, nước kho sánh sệt chan vào cơm ăn ngon hết biết.
NGUYÊN LIỆU
- Tôm sú (bỏ đầu, vỏ chừa đuôi): 250g
- Lá quế: 30g
- Hành tím lột vỏ: 10 củ
- Tỏi lột vỏ: 10 tép
- Ớt hiểm: 3 trái
- Đậu phộng rang: 1M
- Dầu ăn, ầu điều, nước mắm, đường, tiêu
1. SƠ CHẾ:
2. THỰC HIỆN:
Cho 2M dầu điều, 1M đường vào tộ đất, thắng caramel. Cho tôm vào xào săn, thêm 2M nước và kho đến khi thịt tôm săn lại, thấm đều gia vị, nước kho sệt lại. Rắc 1/2 phần lá quế cắt sợi còn lại. Tắt lửa.
3. CÁCH DÙNG:
Rắc đậu phộng rang lên mặt.Dùng nóng với cơm trắng, rau sống.
CÀ RI TÔM CÀNG HOẶC TÔM SÚ LỚN
Cà ri tôm càng hoặc tôm sú cỡ lớn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các thành phần nguyên liệu và gia vị. Và sự "khéo léo" của người nấu đóng góp một phần không nhỏ để bữa cơm gia đình thêm "đậm đà" hơn.
Nguyên liệu:
- 1 Kg tôm càng loại vừa hoặc tôm sú lớn, độ 5-8 con
- Vài lá thơm, dầu ăn
- 50g Củ hành nhỏ + ½ củ tỏi
- ½ Kg khoai tây hoặc khai môn cau
- 3 Tép sả, muối, tiêu, đường, bột ngọt
- 5 Giọt nước hột điều đỏ
- 1 Trái dừa khô
- 1 Ống cà ri
- 1 Củ hành tây
Các bước thực hiện:
Bước 1
- Tôm: làm sạch, xỏ đuôi tôm dưới bụng, ghim lộn lên trên cho đuôi tôm rẻ ra ( xem cách luộn tôm ở bài tôm kho tàu).
- Dừa khô: Nạo vắt lấy ½ chén nước cốt và 2 chén nước dão để riêng.
- Hành tây: thái dọc, dài độ 1cm.
- Sả: đập giập, cắt khúc bó lại.
- Khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch, đem khoai tây chiên với dầu cho hơi vàng.
- Ướp vào tôm: hành tỏi bằm nhỏ + muối + tiêu + đường + bột ngọt + bột cà ri, để độ ½ giờ cho tôm thấm gia vị.
Bước 2
- Bắc chảo dầu nóng, cho vài tép tỏi đập giập vào cho thơm, kế cho lá thơm, sả bó, tôm vào chiên cho tôm hơi vàng.
- Cho tôm + lá thơm + sả bó vào xoong, cho nước dão dừa vào, nấu độ 20 phút cho khoai tây vào, tiếp tục nấu cho khoai tây mềm.
- Khi tất cả đều chín, cho hành tây và nước hột điều đỏ đã phi hành tỏi bằm nhỏ vào, gần chín nhắc xuống cho nước cốt dừa vào, nêm lại: Nước mắm + muối + tiêu + bột ngọt cho tôm vừa ăn, nhắc xuống.
Mách nhỏ:
- Món này ăn nóng và ăn chung với cơm, bánh mì hoặc với bún rối
0 nhận xét:
Đăng nhận xét